Tuesday, December 29, 2015

HẠT NÊM CHAY

Hạt nêm chay dùng cho các món ăn chay bao gồm đầy đủ chất dinh dưỡng. Về mùi vị ko thua kém bột nêm tôm tự chế là bao, bột nêm chay sẽ là 1 loại gia vị tự chế nên có trong căn bếp nhỏ của mỗi gia đình.
Nguyên liệu:
- Muối hạt hầm xay mịn (muối vị mặn ko gắt)
- Bột đường thốt nốt.
- Hạt tiêu trắng xay nhỏ (hạt tiêu thơm mà ko hăng)
- Nấm đông cô hoặc nấm hương khô.
- Rong biển khô
Cách làm:
- Bắc chảo lên bếp đến khi nóng già (nên chọn loại chảo gang) thì cho muối vào rang, đảo đều tay, đến khi muối khô thì vặn lửa thật nhỏ cho đến khi muối ko còn nổ lách tách là được. Sau đó bắc chảo ra đợi muối rang nguội.
- Nấm đông cô hoặc nấm hương khô ngâm qua nước ấm, rửa sạch. Bỏ nấm vừa sơ chế vào lò vì sóng sấy lại cho khô, thái nhỏ. Sau đó cho nấm vào máy xay sinh tố, xay nấm càng nhuyễn càng tốt, rồi trút ra bát để riêng.
- Cắt rong biển thành miếng nhỏ và cũng xay thành bột, để riêng.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu: Muối rang, bột đường thốt nốt, nấm, rong biển đã xay và chút hạt tiêu trắng cho dậy mùi theo tỷ lệ 20% muối - 50% nấm, rong biển - 30% đường (có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị mặn ngọt của gia đình, nếm vừa miệng là đc).
- Hạt nêm chay chỉ nên dùng trong 1 tuần trong lọ thủy tinh để giữ được độ tươi ngon và hương vị của hạt nêm.
Chúc cả nhà thành công với Hạt nêm chay tự làm, vừa đảm bảo, vừa an toàn với sức khỏe của thành viên trong Gia đình.
Ảnh sưu tầm - Phạm Thu Hoài - http://nauancattia.blogspot.com/


No comments:

Post a Comment