Tuesday, December 22, 2015

BÁNH ĐÚC NƯỚC CỐT DỪA MIỀN NAM

Nguyên liệu bánh Đúc:
- 800ml nước cốt dừa
- 300 gr bột gạo 
- 150gr bột năng 
- 1 muỗng ăn canh đường
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Cho thêm 700ml nước dùng (ninh xương) hay nước lọc
Cách làm :
- Trộn tất cả nguyên liệu khô lại với nhau
- Hoà đều nước cốt dừa và nước dùng hay nước lọc
- Đổ phần nước vào phần bột khô quấy từ từ cho hỗn hợp hoà quyện (nếu làm ngược lại sẽ bị vón cục, đảo mỏi tay hơn). Rồi để bột nghỉ 30 phút.
- Bắt chảo không dính lên bếp, cho hỗn hợp bột vào khuấy trùng , sao cho bột nữa sống , nữa chín , nhắc ra khỏi bếp
- Chuẩn bị khuôn hấp, cho phần bột vào khuôn hấp khoảng 45 phút từ lúc nước sôi là bánh chín, úp ngược khuôn để lấy bánh ra (mình dùng khuôn silicon nên bánh dễ lấy ra, mọi người dùng khuôn thường nên quét 1 lớp mỏng dầu ăn để dễ lấy nhé).
Nguyên liệu phần nhân:
- 100 gr củ sắn( mình làm bằng củ năng đông lạnh )
- 100 gr cà rốt
- 100 gr tôm tươi
- 100 gr thịt heo xay
- 1 nắm tay nhỏ tôm khô
- Cải muối mặn
- Hành lá
- Hành tím phi vàng
- Gia vị
Cách làm:
- Ngâm tôm khô vào nước ấm cho mềm
- Hành lá cắt nhỏ cho vô chén chịu nhiệt, ch dầu ăn vào, bọc màng thực phẩm lại cho vào lò vi sóng quay.
- Củ năng, cà rốt, tôm tươi, tôm khô thái chỉ.
- Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng xào tất cả nguyên liệu trên, thường thì tôm khô và cải muối đã cho vị mặn, vị ngọt từ rau củ ra cộng thêm món này ăn với nước mắm, nên mọi người đừng nêm đậm đà quá, chút húp nước mắm mới ngon.

- Về nước mắm ăn kèm, có nhiều cách pha khác nhau, nhưng để trọn vẹn món của miền Nam, mọi người thử làm theo cách sau nhé: 5 nước - 2 đường - 1,5 nước mắm - 1 chanh (có thể đong bằng gì cũng được nhưng lấy nó làm đơn vị đo lường từ đầu đến cuối). Hòa tan tất cả, sau cùng băm tỏi ớt vào để nổi lên mặt nước sẽ đẹp hơn. Vị của miền Nam thường ngọt nhiều hơn mặn.
Trưng bày:
- Trải lớp nhân lên mặt bánh, sau đó rắc hành tím và hành lá phi lên. Chúc cả nhà ngon miệng.

Sưu tầm - http://nauancattia.blogspot.com/ 

No comments:

Post a Comment