Sunday, December 13, 2015

Gà nướng chum

Món này cầu kỳ nhất là phải xử lý cái chum. Đục lỗ xiên que inox, khoét lỗ ở đáy chum sao cho vừa lò bếp than dưới đáy. Khoét thủng đáy và tạo các đường rãnh nhỏ ở trong chum xuống đáy chum để khi mỡ, nước của sản phẩm nướng chảy ra sẽ theo đường rãnh chảy ra ngoài, không để chúng rơi xuống than củi hồng bên dưới khiến cho bụi than bốc lên kéo theo nhiều chất độc hại trong than bám vào đồ nướng.
Cách ướp gà thứ 1: Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (chọn con nào nặng khoảng 1kg đến 1,5kg là đẹp, to quá khó nướng, mà nhỏ quá thì lắm xương)
- Lá dong hoặc lá chuối tươi- Đất sét (nếu ở thành phố, dùng giấy bạc thường dùng để gói thức ăn cũng được).
- Hạt mắc khén (đã rang, giã nhỏ): 5 thìa nhỏ
- Xả: 2 củ
- Gừng 1 nhánh
- Lá Chanh 5 lá
- Ớt tươi 1 quả
- Rau thơm: rau húng dũi, mùi tàu, thìa là (mỗi thứ 1 nhúm nhỏ)
- Bột Canh hoặc muối 2 thìa
Cách làm:
- Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước. Gừng, xả đập dập, rau thơm rửa sạch.
- Trộn đều 1 nửa mắc khén với gia vị + rau thơm rồi nhét vào bụng gà, số Mắc Khén còn lại, xát đều bên ngoài da gà.
- Gói thật kín bằng lá dong hoặc lá chuối. Để tránh bị rách lá, mọi người có thể hơ lá bằng lửa trước khi gói, lá sẽ mềm hơn, ít bị rách. Lấy lạt tre gói kín gà lại.
- Nếu dùng đất sét, nhào kĩ đất cho nhuyễn rồi đắp kín bên ngoài.
- Nếu dùng giấy bạc: Sử dụng 2 lượt giấy, gói thật kín.
- Đốt lửa thật đượm, nhiều than. Nướng phương pháp này rất đơn giản, không phải ngồi trông nom gì, cứ đốt đều và nhỏ lửa là được. Mọi người có thể đốt trực tiếp, đặt gói gà bên cạnh than hồng hoặc nướng trong chum không sợ cháy.
- Trung bình nướng lửa phải mất 90 phút gà mới chín, tùy thuộc vào khẩu vị mà mọi người có thể nướng lâu (khô) hoặc nướng nhanh (ướt, mềm) để thưởng thức
- Thịt gà thơm mùi Mắc Khén và các loại rau thơm, chỉ cần mở lớp lá dong ra là thơm điếc mũi rồi. Gà chín bằng hơi và nhiệt, nước từ thịt gà tứa ra cứ quay vòng trong gói, không thoát mất đi đâu. Ôi, ngon lắm...
Chúc cả nhà thành công


Cách ướp gà thứ 2: 
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (chọn con nào nặng khoảng 1kg đến 1,5kg là đẹp, to quá khó nướng, mà nhỏ quá thì lắm xương)
- Lá dong hoặc lá chuối tươi
- Than hoa 1kg - 1,5kg, chọn loại than tốt, khô.
- Hạt mắc khén (đã rang, giã nhỏ): 5 thìa nhỏ
- Xả: 2 củ
- Gừng 1 nhánh
- Lá Chanh 5 lá
- Ớt tươi 1 quả
- Rau thơm: rau húng dũi, mùi tàu, thìa là (mỗi thứ 1 nhúm nhỏ)
- Bột Canh hoặc muối 2 thìa
Cách làm:
- Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước. Gừng, xả đập dập, rau thơm rửa sạch.
- Trộn đều 1 nửa mắc khén với gia vị + rau thơm rồi nhét vào bụng gà, số Mắc Khén còn lại, xát đều bên ngoài da gà.
- Nhóm lò than cho rực lửa đều, cho lò than vào chum.
- Sau khi chum đã đủ độ nóng già, gà bỏ vào treo bên thành chum và lật nhiều lần cho đến khi chín vàng đều và tỏa mùi thơm quyến rũ. Đặc biệt, khi được nướng trong chum, gà không tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa nên không có hiện tượng cháy như đối với cách nướng thông thường trên ngọn lửa (Còn nướng trực tiếp bằng than thì trong vòng 20 phút đầu, nhiệt nhỏ, giữ Gà cách mặt than 1 khoảng cách, bước này nhằm mục đích cho thịt gà khô seo bớt lại, chứ chưa thể chín hay cháy được. Sau 20 phút xoay đều, lúc này thịt gà đã seo seo lại, ta hạ thấp Gà xuống sát than, tăng nhiệt độ (quạt hay thêm than tùy ý). Liên tục trở đều tay, khi nào thấy da gà vàng khườm, mỡ rỏ tong tong)
- Rồi lấy 1 con dao nhọn, thử chọc vào vãi chỗ nhiều thịt nhất trên thân gà, xem đã chín hoàn toàn hay chưa.
- Nếu chưa muốn dùng ngay, có thể bọc 1 lớp lá dong để giữ nhiệt, sau 60p' bỏ ra ăn vẫn nóng hổi.- Bê nguyên cả con gà nướng bự chảng, đặt lên bàn, ai ăn thì bốc, xé lấy mà ăn. Ăn bốc có cảm giác ngon hơn rất nhiều.
Chúc cả nhà thành công.
(Sưu tầm ảnh của chị Hoa Nhép)

No comments:

Post a Comment