1. Chả rươi
Nguyên liệu:
- Rươi: Chọn những con rươi già, thân mập, màu hồng mới béo.
- Trứng gà hoặc vịt
- Thịt lợn xay nhuyễn
- Vỏ quýt
- Thì là
- Hành hoa
- Gia vị: Mắm, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm...
Cách làm:
- Rươi mua về sơ chế, quan trọng nhất là làm sạch lông, nếu không sạch, khi ăn sẽ bị ngứa cổ họng. Cho rươi vào nước nóng già, dùng đũa khuấy nhẹ để rác bẩn và lông rươi rụng hết, sau đó rửa nhiều lần bằng nước lạnh, để ráo. Chỉ dùng nước nóng già vì nước sôi sẽ làm vỡ bụng rươi, chất bổ béo trong rươi trôi hết theo nước.
- Cho rươi vào bát, dùng đũa đánh, khi thịt rươi nhuyễn, đập trứng và cho thịt lợn xay vào đánh thật đều.
- Vỏ quýt, hành hoa, thì là thái nhỏ cho vào đánh nhuyễn cùng hỗn hợp trên.
- Lưu ý, vỏ quýt cho ít kẻo đắng, chủ yếu để át mùi tanh và giúp tiêu trừ phần đạm khó tiêu của rươi.
- Cho chảo lên bếp đợi dầu nóng già, cho từng muỗng rươi vào rán vàng.
- Miếng chả rươi giòn ở ngoài nhưng thịt bên trong vẫn mềm béo, ăn khi còn nóng, chấm với nước mắm chanh ớt, thêm vài cọng rau húng thơm.
Chúc cả nhà ngon miệng ^_^
Nguyên liệu:
- Rươi
- Thịt nạc xay
- Giò sống
- Vỏ quýt, thì là, hành lá
- Lá lốt
- Ớt
- Gia vị: mắm, tiêu...
Cách làm:
- Rươi làm sạch, đánh nhuyễn.
- Cho thịt xay và giò sống vào đánh cùng
- Là lốt, hành lá, vỏ quýt, ớt, thì là thái nhỏ.
- Cho thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, tất cả trộn đều
- Cuốn hỗn hợp lá lốt và cho lên chảo rán chín đều.
- Trang trí và trình bày món ăn ra đĩa.
Chúc cả nhà thành công!
3. Mắm rươi
Mắm được làm đơn giản từ rươi, muối ăn và nước sạch. Để có được thành phẩm đặc biệt, thơm ngon thì mắm rươi phải được làm theo tỉ lệ chuẩn giữa muối: rươi: nước là 5:1:4, sau đó bịt miệng hũ lại nhưng không được đậy quá kín, đem phơi nắng từ 10-15 ngày là có thể sử dụng được.
Nguyên liệu:
- Rươi: 1kg
- Muối tinh: 150gr
- Rượu nếp: 30ml
- Thính gạo: 100gr
- Bột gừng: 20gr
- Vỏ quýt khô: 20gr
Cách làm:
- Muối tinh rang, tán nhỏ (nếu sử dụng muối hạt)
- Vỏ quýt rang vàng, tán nhỏ.
- Rươi rửa sạch, nhặt hết tạp chất, để ráo nước
- Dùng đũa quậy rươi thành bột, trộn với muối.
- Cho rươi đã trộn kỹ vào hũ sành (hũ phải khô và sạch), đậy kín nắp, bọc bằng nilong, để phơi ngoài nắng (chứ ý ko để côn trùng rơi vào, ko nên đổ đầy hũ vì mắm sẽ trương nở và trào ra ngoài).
- Sau khoảng 3 - 4 tuần thì cho rượu, trộn đều.
- Được 5 - 6 tuần thì cho thính gạo nếp.
- Được 7 - 8 tuần thì cho bột gừng, bột vỏ quýt.
- Sau khoảng 10 tuần thì chuyển mắm sang chai thủy tinh (khô + sạch), nút chai rồi tiếp tục phơi nắng.
- Mắm rươi có thể dùng sau khi muối khoảng 03 tháng.
- Mắm rươi có thể để cả năm và đặc biệt, ko nên chưng như mắm tắm, để nguyên chất dùng ăn dần với thịt luộc, chấm...
- Mắm rươi rất dễ hỏng vì vậy ko được để tạp chất rơi vào, mỗi lần dùng nên rót ra bát và đậy nắp lại ngay.
- Mình thích ăn tóp mỡ chấm mắm rươi.
Chúc mọi người thành công ^_^
4. Rươi xào củ niễng
Nguyên liệu:
- Củ niễng
- Rươi
- Thịt ba chỉ
- Một chút vỏ quýt
- Củ hành tây
- Trứng gà
- Thịt ba chỉ
- Hành hoa
- Hành tây
- Rau mùi
- Rau thì là
- Gia vị: mắm, ớt, bột canh, hạt tiêu...
Cách làm:
- Để món củ niễng xào rươi ngon, đầu tiên phải chọn được loại rươi còn tươi nguyên, cần nhất là lúc làm lông, phải dùng nước nóng già, quấy đều, nhặt hết rác, rồi rửa đi rửa lại nhiều nước cho thật sạch, để ráo.
- Củ niễng bóc bỏ bẹ già thái vát hoặc thái chỉ.
- Thịt ba chỉ luộc, thái chỉ, vỏ quýt tươi thái sợi dài, trộn lẫn với rươi rồi ướp nước mắm ngon và hành tây thái chỉ.
- Cho hành tây thái chỉ vào chảo mỡ sào tái mới đổ rươi vào đảo cho chín tới, xúc rươi ra đổ tiếp dầu xào niễng với thịt ba chỉ, gần chín mới đổ rươi vào xào lần nữa cho chín kỹ, bắc ra đập thêm trứng với hành hoa trộn thật đều tay, xúc ra đĩa rắc thêm chút ớt, hạt tiêu cùng mấy ngọn thì là, rau mùi... - - Thế là có đĩa niễng xào rươi dậy mùi thơm đặc trưng, ăn lúc khói hãy còn bốc lên nghi ngút mới thực ngon.
Lưu ý: Có người không bỏ trứng mà cho nấm hương. Có người để rươi tiết ra nước cho nóng lâu hơn, có nước chan ngọt hơn là ăn xâm xấp, tất cả đều tuỳ khẩu vị nhưng không thể thiếu một chút ớt, một chút hạt tiêu. Vị cay của ớt, vị thơm nồng của hạt tiêu làm cho món niễng xào rươi trở lên tuyệt tác hơn.
Chúc cả nhà thành công!
5. Riêu rươi
Rươi đem về được làm sạch, đánh nhuyễn với thìa muối nhỏ, cho vào nồi hòa với nước lã, sau đó đem bắc trên bếp đun sôi to lửa. Rươi sẽ đóng bánh gạch chắc nịch như gạch cua. Lọc mẻ chua cho vào, có thể cho thêm mấy miếng khế đã bỏ hột, tiếp đó phi hành mỡ, thả cà chua xào thơm và đổ lên trên bánh gạch rươi, cuối cùng cho hành, thìa là, vỏ quýt thái nhỏ là bỏ ra ăn nóng. Món riêu rươi ít khi ăn với rau ghém vì làm nguội canh sẽ tanh miệng. Khi ăn cho chút hạt tiêu để dậy mùi thơm. Cũng có nhiều người nấu canh rươi với củ măng non thái nhỏ, với món này thì rươi để nguyên không đánh nhuyễn. Canh rươi nấu măng thì bớt chua và thêm chút lá mùi tàu thái chỉ mới hợp vị.
Sưu tầm - http://nauancattia.blogspot.com/
No comments:
Post a Comment