Nguyên liệu:
- 5 bông hoa hồng nhung đỏ
- 1 lạng mộc nhĩ, cần tây, giấm, gia vị, dầu mè...
Cách làm:
- Ngắt cánh hoa hồng, ngâm với nước muối loãng khoảng 10p'.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, thái to bản bằng cánh hoa hồng.
- Cần tây chỉ lấy cọng, cắt khúc khoảng 5 cm
- Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi cho cần tây với mộc nhĩ vào luộc chín, cho thêm chút dầu ăn để tạo độ mềm, mướt.
- Vớt cần tây, mộc nhĩ ra bát, cho thêm cánh hoa hồng vào trộn đều cùng gia vị, dấm, dầu mè và thưởng thức thôi.
Chúc mọi người thành công!
2. Siro hoa hồng
Nguyên liệu:
- 200gr đường
- 80ml nước
- 100gr cánh hoa hồng
- Nửa quả chanh (vắt lấy nước)
Cách làm:
- Cho tất cả cánh hoa hồng, nước, nước chanh và đường vào nồi. Nước chanh có tác dụng làm cho siro không bị lại đường.
- Ngoáy đều chút cho đường tan hết.
- Đun trong khoảng 30p' hoặc có thể lâu hơn nếu muốn có siro dạng sánh.
- Lọc bỏ cánh hoa hồng (hoặc có thể ăn cả cánh cũng được)
- Dùng siro hoa hồng để pha trà hoặc nước uống giải khát, làm bánh, kem, thạch..
- Để siro hoa hồng trong lọ kín ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản đc lâu.
3. Gỏi hoa hồng hải sản
Nguyên liệu:
- Hoa hồng 10 bông
- Tôm sú 200gr
- Mực lá 100gr
- Thanh cua 100gr
- Hành tây 50gr
- Cà rốt 100gr
- Dưa leo 100gr
- Mè trắng 1 ít
- Lá húng lủi 5gr
- Chanh 2 trái
- Gia vị: muối, tiêu, đường, tỏi, dầu ăn...
Cách làm:
- Hoa hồng bẻ lấy cánh, rửa sạch thật nhẹ tránh làm nát và dập cánh hoa, ngâm trong nước muối khoảng 10p'
- Dưa leo rửa sạch, bỏ phần ruột, cắt sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.
- Hành tây rửa sạch, cắt khoanh mỏng.
- Mè trắng rang chín.
- Tôm luộc chín, bóc vỏ chừa phần đuôi.
- Mực rửa sạch khía hạt lựu, cắt miếng vuông khoảng 2cm, luộc chín (khi luộc cho thêm gừng để khử mùi tanh của mực)
- Thanh cua xé sợi.
- Nước sốt: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường cát, vắt 2 trái chanh lấy nước cốt, dầu ăn 1 muỗng phi tỏi cho thơm, ớt, tỏi băm nhuyễn.
- Vớt hoa hồng ra bát, cho dưa leo, cà rốt, hành tây, tôm, mực, thanh cua vào trộn đều.
- Tiếp tục cho nước cốt chanh, nêm nếm gia vị chua ngọt vừa ăn.
- Cho ra đĩa, rắng mè rang lên trên mặt.
- Dùng kèm với bánh phồng tôm, nếu nhạt chấm kèm nước mắm chua ngọt.
Gỏi hoa hồng gà xé
Nguyên liệu:
- 6 hoa hồng
- 600gr gà phi lê
- 1/2 củ hành tây
- 50gr rau răm
- 1 trái ớt đỏ
- 1/2 trái chanh
- 1 củ cà rốt
- Dầu dấm
- Đậu phụng rang
- Gia vị: muối, tiêu, đường, tỏi, dầu ăn...
Cách làm:
- Hoa hồng bẻ lấy cánh, rửa sạch từng cánh dưới vòi nước rồi ngâm nước muối nhạt 10p'. Cà rốt gọt vỏ, luộc chín, cắt sợi. Rau răm rửa sạch, xắt nhuyễn. Hành tây rửa sạch, xắt khoanh rồi lấy rời. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Bật nước dôi, cho chút muối, luộc gà chín.
- Vớt hoa hồng ra bát, lần lượt cho gà xé miếng vừa ăn, cho cà rốt, rau răm, hành tây vào trộn đều. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào, nêm nếm gia vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Cuối cùng cho đậu phụng rang vào trộn đều.
- Gỏi ăn kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.
4. Gỏi hoa huệ
Nguyên liệu:
- 10 boonh huệ non
- 1/2 củ cà rốt
- 5 con tôm sú tươi
- 1 củ tỏi ta
- 1/2 mớ húng ta
- 1 quả chanh nhỏ
- 50ml nước mắm ngon
- 7gr đường
- 1 chút tiêu xay
- 1 quả ớt tươi
Cách làm:
- Huệ tước bông, ko lấy phần cuống, rửa sạch nhẹ nhàng, trần qua nước sôi rồi ngâm với đá lạnh một lúc cho tươi xanh, vớt ra để ráo.
- Cà rốt tỉa hình hoa, cắt lát thật mỏng.
- Tôm hấp vừa đủ chín, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, để phần đuôi cho đẹp mắt.
- Húng nhặt, rửa sạch cắt nhỏ
- Nước trộn: nước mắm ngon pha thêm nước ấm cho bớt mặn, thêm chút đường hòa tan, vắt 1 quả chanh lấy nước cốt.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, cho vào cối giã dập, thả vào bát nước trộn với một chút tiêu xay.
- Bày bông huệ, cà rốt cắt lát, tôm, húng ta lên đĩa sâu lòng, chan nước chấm và trộn đều cho gỏi thấm gia vị và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng với món Gỏi hoa huệ này nhé!
5. Gỏi hoa phượng
Nguyên liệu:
- 200gr thịt gà (nên chọn phần ức gà, thịt trắng)
- 150gr cánh hoa Phượng (khoảng 3 chùm hoa to)
- 50gr cà chua bi.
- 4 cây hẹ, cắt nhỏ.
- 1 quả dưa chuột.
- 1 muỗng đường.
- 2 muỗng giấm gạo, 1 củ tỏi.
- 1 thìa mắm ngon
- 1/2 quả ớt tươi, bỏ hạt, cắt nhỏ.
- 100gr đậu phộng.
- Rau mùi ta 1 mớ nhỏ
- Rau húng bạc hà.
- Hạt tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
- Thịt gà chế biến sạch, đem luộc chín (trong khi luộc cho thêm 1 thìa hạt nêm và 1 ít gừng đập dập cho gà ngấm gia vị). Khi chín, vớt ra để nguội rồi đem xé phay. Ướp chút tiêu cho thơm.
- Dưa chuột chọn loại quả đặc ruột, đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, thái sợi.
- Lạc rang, xát vỏ, đem giã dập vừa phải.
- Hoa phượng ngắt từng cánh, đem rửa qua nước, để ráo.
- Tỏi đập dập, ớt thái nhỏ trộn với rau mùi, húng bạc hà thái nhỏ và hẹ cắt khúc cùng với đường, giấm gạo, mắm. Sau đó đem trộn đều với gà xé phay, cà chua bi, lạc và cánh hoa phượng.
- Bày món ăn ra đĩa, trang trí thêm cánh hoa phượng cho món ăn thêm phần bắt mắt.
Chúc cả nhà thành công với món ăn này!
Sưu tầm - http://nauancattia.blogspot.com/
No comments:
Post a Comment