Nguyên liệu:
- Vịt (nếu muốn ăn vịt ít mỡ, thì mua vịt nhỏ (vịt sữa nên thịt mềm và hợp với luộc), còn muốn mua vịt da dày và nhều mỡ thì mua vịt to từ 2kg trở lên, thường nướng người ta chọn vịt này).
- Gừng, tỏi
- Lá mắc mật
- Mộc nhĩ
- Hành lá
- Gia vị: bột ướp vịt, đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, rượu trắng, nước màu, mật ong.
Cách làm:
- Làm sạch lông vịt, sát chút muối và gừng rượu lên thân vịt cho thơm.
- Mộc nhĩ thái miếng, gừng tỏi đập dập, lá mắc mật dã nhỏ, hành lá thái dài 1 đốt ngón tay (1).
- Trộn tất cả gia vị: 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ướp vịt, chút ngũ vị hương, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước tương, chút hạt nêm, 1 muỗng cafe rượu trắng, tí nước màu, 1 muỗng cafe mật ong, tí nước sôi và 1 lát gừng. Trộn hỗn hợp cho đủ sệt sệt (2)
- Trước hết khâu cái cổ vịt cho kỹ để khi mình cho đồ ướp vào ko bị chảy ra ngoải.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu và gia vị đã trộn vào bụng vịt.
- Khâu đít vịt lại và quết lên da vịt hỗn hợp như sau: chút nước tương, chút nước màu, bột ướp vịt trộn đều sao cho hỗn hợp sệt sệt (3). Quết đều lên thân vịt 2 lần rồi để vịt nằm ngửa 2 tiếng, rồi lật lại để vịt nằm sấp 2 tiếng nữa cho ngấm gia vị.
- Sau đó treo vịt lên, phơi khô 24 tiếng (để 1 chiếc chậu nhỏ hứng ở dưới)
- Sau khi phơi khô đem nướng 180 độ C khoảng 45 phút tùy theo vịt to hay nhỏ.
- Tiếp tục quết thêm hỗn hợp (3) cho da vịt thêm đậm đà và màu đẹp, để thêm 10 phút cho khô là xong.
Hơi cầu kỳ 1 chút nhưng đêm Noel có món Vịt quay ngọt ngào này tại mâm cơm gia đình thật ấm cúng phải ko nào? Chúc mọi người thành công ^_^
No comments:
Post a Comment