Nguyên liệu:
- Tôm biển tươi (hoặc tôm khô loại ngon nhưng ko cát và ít mặn)
- Hạt tiêu trắng xay sẵn
- Đường thốt nốt dạng bột (hoặc bộ đường phèn thay thế)
- Muối hạt hầm xay mịn (vị mặn vừa phải, ko gắt)
Cách làm:
- Rửa sạch tôm tươi, bóc vỏ và mang phơi khô dưới nắng. Nhưng nhà ai có lò vi sóng, có thể sấy tôm cho nhanh nhé. Quay tôm khoảng 4 - 5 phút thì lật mặt tôm và quay thêm 1 - 2 phút là tôm se se rồi.
- Cắt nhỏ tôm và cho vào máy xay sinh tố, xay tôm thành bột thật mịn.
- Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng, rang bột tôm cùng với muối hầm theo tỷ lệ 4 tôm - 1 muối. Khi tôm và muối thơm, khô giòn nhẹ thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp bột tôm và muối thật nguội, trộn tiêu trắng xay sẵn cho thơm. Cho vào 3 phần đường thốt nốt (hoặc bột đường phèn) và trộn đều. Tỷ lệ: 1 muối - 4 tôm - 3 đường, nếu gia đình ăn mặn có thể gia giảm thêm theo khẩu vị.
- Giờ thì cho vào hũ thủy tinh, tránh nơi ẩm thấp và dùng dần thôi.
Chúc mọi người thành công ^_^
Sưu tầm - http://nauancattia.blogspot.com/
No comments:
Post a Comment