Nguyên liệu:
- 2 củ hành hương
- Ớt khô quả
- 1 thìa nhỡ dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối ăn
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
- Rượu trắng nửa chén con
- 1 nhánh hoa hồi
- 3 nhánh đinh hương
- 1 thìa to đường nâu
Cách làm:
- Thịt rửa sạch cho vào nồi đổ nước ngập mặt thịt, thêm muối, chút hắc xì dầu, miếng gừng nhỏ, thìa nhỏ rượu, thìa nhỏ đường luộc sôi chừng 20 phút rồi vớt ra.
- Cho vào xửng (chõ đồ xôi 2 tầng) hấp cách thủy trong 2h để thịt được hấp chín mềm, nước mỡ sẽ chảy bớt, miếng mỡ sẽ trong mà không ngấy,
- Cho chút dầu ăn vào, đảo tỏi, hành củ nướng, gừng, hồi, đinh hương, ớt khô rồi cho 1 bát con nước vào đun sôi.
- Lấy miếng thịt đã hấp mềm cho vào nồi vừa đảo các gia vị trên, thêm đường nâu chưng vàng (chưa đến kẹo đắng, chỉ vàng sậm), hắc xì dầu, bột gia vị, rượu còn lại, đổ ngập nước sao cho miếng thịt chìm trong nước. Đun lửa nhỏ liu riu chừng 2h nữa đến khi nước cạn sánh, miếngthịt có mầu mật ong là đẹp và ngon.
- Khi ăn mới dùng dạo thật sắc để cắt thành từng miếng vuông như trong hình.
- Ăn cùng cơm trắng hay xôi trắng đều rất ngon.
- Yêu cầu thành phẩm: miếng thịt vàng đậm, mềm, thấm đều, ăn tan trong miệng mà không vỡ nát, mỡ có mầu trong suốt, nổi vị của các gia vị đặc trưng.
Chúc cả nhà ngon miệng với món thịt kho Đông Pha.
Sưu tầm CT của chị Khanh Van
No comments:
Post a Comment