Bệnh tật chẳng qua bởi miệng vào...
Hôm trước sang Pháp mua đồ Á, trong đó có 2 lọ này mình không khỏi so sánh và nghĩ về Việt Nam. Lọ bên phải là chai nước sốt ướp thịt bò Bulgogi của Korea giá 3.2 eur. Lọ kia là mắm tôm Hà Nội giá 4 eur (làm tròn 2 xu cho dễ so sánh). Mình nói vui với ông chủ: Hóa ra mắm tôm VN mắc hơn cả sốt Korea Biểu tượng cảm xúc smile Ổng nói: không phải đâu. Mắm tôm VN phải trả tiền phí kiểm dịch rất cao vì người Pháp họ soi kỹ lắm. Thực phẩm nhập vào Pháp phải qua kiểm dịch rất gắt gao. Nếu họ thấy có vi khuẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là bắt tiêu hủy cả lô hàng luôn. Mới có 1 vụ nấm mèo (mộc nhĩ) từ VN sang họ test 1 gói thấy mốc là điện về Paris bắt tiêu hủy nguyên lô hàng và cấm không cho bán nấm mèo ở các tiệm châu Á. Rồi cả lá húng quế từ Thái Lan rất to đẹp xanh mướt nhưng không qua được kiểm dịch Pháp vì họ soi thấy có thuốc kích thích tăng trưởng độc hại cho người tiêu dùng.
Nghe vậy tự dưng mình thấy yên tâm hẳn với lọ mắm tôm này. Khổ nỗi bầu ghiền món bún đậu mắm tôm mà vẫn phải kìm chế vì trong mắm tôm có nhiều vi khuẩn. Định bụng cứ mua về chưng mắm tôm diệt hết vi khuẩn đi rồi ăn cho yên tâm. Lại nghĩ, giá như Việt Nam mình cũng biết bảo vệ sức khỏe cho nhau như này thì tốt biết mấy. Nhiều người vì ham cái lợi trước mắt, ăn tiền đút lót rồi nhắm mắt cho qua hàng lậu, thực phẩm độc hại từ Trung Quốc vào VN. Chả thế mà người dân chết dần chết mòn, nhà nhà đều có người bị ung thư. Mình tin rằng nhiều người sẵn sàng trả tiền đắt gấp 10 lần để có được thực phẩm đảm bảo an toàn chất lượng như này. Suy cho cùng sức khỏe là vốn quí. Mình nhớ mãi câu thơ bố mình hay nói:
Vạ bởi miệng ra
Bệnh tật chẳng qua bởi miệng vào.
#tamphan
No comments:
Post a Comment